Kỹ thuật SEO mũ trắng: 9 Thủ thuật hàng đầu năm 2021

Jan 5, 2021 My Blog
Kỹ thuật SEO mũ trắng

Năm nay là một năm đầy biến động đối với SEO. Nhiều bản cập nhật của các công cụ tìm kiếm, cả thông báo và không thông báo, đã đến với chủ sở hữu trang web trong một khoảng thời gian ngắn.

Bạn có thể hỏi: Bây giờ, cái gì hoạt động? Cách an toàn nhất để đầu tư đồng đô la tiếp thị của bạn cho sự phát triển cả ngắn hạn và dài hạn của trang web của bạn là gì?

Câu trả lời là câu cuối cùng mà một số người có thể mong đợi vài năm trước: SEO mũ trắng.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu mũ trắng có nghĩa là gì trong thời đại hiện đại, điều gì khiến nó trở nên quan trọng và 9 kỹ thuật SEO mũ trắng quan trọng nhất sẽ trở thành vấn đề hiện tại và trong tương lai.

SEO Mũ Trắng là gì?

Nếu chúng ta sẽ nói về các kỹ thuật SEO mũ trắng, thì bạn nên bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng tất cả chúng ta đều ở trên cùng một trang.

SEO mũ trắng là một thuật ngữ bao gồm tất cả các kỹ thuật hoạt động một cách thiện chí với các quy tắc và mong đợi của các công cụ tìm kiếm và người dùng của chúng. Nếu bạn không cố gắng đánh lừa, phá hoại hoặc lợi dụng thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm, những gì bạn đang làm có lẽ là SEO mũ trắng.

người đàn ông đội mũ trắng làm SEO

Đây không phải lúc nào cũng là cách ưa thích để làm mọi việc. Trong những ngày đầu tiên của quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và Affiliate marketing , nhiều chủ sở hữu trang web đã thu được khoản tiền lớn đầu tiên của họ từ các chiến thuật thiếu sáng suốt như nhồi nhét từ khóa, sao chép vô hình và gửi spam liên kết.

Vì vậy, những gì đã thay đổi? Tại sao SEO mũ trắng lại trở nên quan trọng như vậy? Có một số câu trả lời.

Điều gì khiến nó trở nên quan trọng?

Mặc dù các kỹ thuật SEO mũ đen từng hứa hẹn sự gia tăng đáng tin cậy đối với lưu lượng truy cập trang web từ các công cụ tìm kiếm, nhưng nếu bạn biết những chiến thuật nào để sử dụng, thì SEO mũ trắng lại hoạt động rất chậm và phụ thuộc vào các tiêu chuẩn mà Google và các công cụ tìm kiếm khác rất bí mật.

Tuy nhiên, gần đây, SEO mũ trắng đã trở nên hứa hẹn hơn SEO mũ đen vì làn sóng công nghệ mới, tiêu chuẩn tìm kiếm và sự minh bạch.

Chúng tôi hiểu những gì công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm bây giờ. Chúng tôi biết những chiến lược SEO mũ trắng nào cũng đáp ứng các tiêu chuẩn đó.

Không chỉ là các chiến thuật SEO mũ trắng ít rủi ro hơn ngay từ đầu. Các chiến lược SEO mũ đen, như liên kết bị tấn công và xoay vòng bài viết, không hứa hẹn những phần thưởng mà chúng đã từng làm.

Có nhiều lý do chính đáng để áp dụng chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mũ trắng thay vì SEO mũ đen, nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ cần tuân theo các quy tắc là được. Không còn đủ để đặt một từ khóa trong tiêu đề hoặc các tiêu đề phụ.

Có một số mẹo và kỹ thuật mũ trắng đơn giản là hiệu quả hơn cho các chủ sở hữu trang web đang cố gắng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là 9 chiến lược sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nhất vào năm 2021.

9 kỹ thuật SEO mũ trắng thực sự tạo nên sự khác biệt

Điều quan trọng là phải hiểu không chỉ chiến thuật hoạt động mà còn phải hiểu cách thực hiện chúng để tạo ra sự khác biệt lớn nhất cho bạn. Sau đây là tất cả những gì đại lý của tôi ( Hmgsearch ) đã học về những gì hoạt động tốt nhất, trong phạm vi SEO mũ trắng và cách thực hiện đúng.

1. Ưu tiên Nội dung Chất lượng

Nội dung là vua, bây giờ nó là bất cứ thứ gì cao hơn vua — có lẽ là Hoàng đế? Trong mọi trường hợp, nội dung trên trang web của bạn là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất trong các công cụ tìm kiếm và nhiều người thấy nó có xu hướng trở nên quan trọng hơn trong tương lai.

robot google thích những bài báo chất lượng

Tuy nhiên, nó không đơn giản như chỉ viết nội dung có liên quan “tốt”. Công cụ tìm kiếm của Google đánh giá nội dung trang web của bạn dựa trên một loạt các tín hiệu khác nhau bao gồm…

  • Chiều dài
  • Đề tài
  • Phân phối từ khóa
  • Liên kết (và neo của chúng)
  • Tuổi tác

Cách viết nội dung phù hợp là đảm bảo nội dung dài phù hợp, có liên quan và có nguồn gốc tốt. Một công cụ như Surfer rất tuyệt để đưa ra phân tích nhanh về các thông số kỹ thuật lý tưởng để lập kế hoạch cho một bài báo.

Bạn nên lập kế hoạch trước bất cứ khi nào bạn tạo một phần nội dung để đảm bảo rằng bạn có đủ thông tin để điền vào bài viết của mình những thông tin có giá trị. Và điều đó đúng cho cả SEO mũ đen và mũ trắng.

Bạn muốn nội dung của mình phải thú vị và đủ thẩm quyền để thu hút liên kết từ những người khác. Đây sẽ là một phần quan trọng của kỹ thuật mà chúng ta sẽ thảo luận sau này.

Một phần nội dung chất lượng có thể là động cơ để phát triển một trang, nhiều trang hoặc toàn bộ trang web. Tuy nhiên, nội dung cần một thời gian dài, thậm chí có khi nội dung tốt nhất cần từ 3-5 tháng để hoàn thành .

Tập trung vào việc tạo ra các bài báo vẫn có liên quan tại thời điểm đó.

Không cần phải nói rằng trang web của bạn bắt buộc phải đáp ứng ý định của người dùng. Như mục tiếp theo sẽ tiết lộ, đó là điều bạn cần tập trung vào bất kể bạn đang sử dụng kỹ thuật nào.

2. Đáp ứng Ý định của Người dùng

Công cụ tìm kiếm của Google từ lâu đã bị ám ảnh với việc cung cấp các kết quả tìm kiếm khớp chính xác hơn với động cơ của người tìm kiếm, một sứ mệnh được gọi là “mục đích của người dùng”. Điều này được thực hiện khá nhiều trong SEO mũ trắng.

Mọi bản cập nhật đều nhằm xây dựng số lượng và độ chính xác của các yếu tố để đoán ý định của người dùng. Bây giờ, có hàng ngàn tín hiệu như vậy và chúng không cần nhiều thông tin đầu vào để chỉ định trang web của bạn một vị trí trong thế giới trực tuyến.

Mọi thứ bạn làm, từ nội dung đến bố cục trang web và hình ảnh của bạn phải dựa trên việc phù hợp với mục đích của những người dùng đang điều hướng đến trang web của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm trực tuyến.

Có một số kỹ thuật được sử dụng để thực hiện điều này. Trước tiên, hãy xem xét vị trí trang web của bạn thuộc về quá trình mua. Người dùng của bạn có muốn được thông báo không? Để bị thuyết phục về một cái gì đó họ đã muốn? Để mua hàng ngay bây giờ?

Câu trả lời sẽ hướng dẫn bạn cách phát triển trang web của mình. Nếu câu trả lời là thông tin, thì hầu hết thông tin của bạn nên tập trung vào đó. Nếu họ muốn mua, sản phẩm phải ở vị trí trung tâm trong tầm nhìn của họ khi họ hạ cánh.

Giờ đây, có thể dễ dàng phân tích kỳ vọng của người dùng. Bạn có thể sử dụng các công cụ TF * IDF để xác định — với mức độ chính xác rất cao — những chủ đề mà người dùng mong đợi sẽ được đề cập trong từng thị trường ngách và loại sự nổi bật của mỗi chủ đề.

Tất nhiên, không phải tất cả các thủ thuật viết bài SEO tốt nhất đều phụ thuộc vào các tiêu chí vượt thời gian như nội dung và ý định của người dùng. Một số yếu tố xếp hạng tìm kiếm đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua, bao gồm cả tầm quan trọng của thiết bị di động.

3. Tập trung vào thiết bị di động đầu tiên

Nếu bạn chưa cập nhật trang web của mình để tập trung vào chất lượng thiết bị di động trước tiên, bạn đang bị tụt hậu. Công cụ tìm kiếm của Google lần đầu tiên bắt đầu nhấn mạnh vào kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động vào năm 2016, khi họ công bố một nhãn thân thiện với thiết bị di động được thiết kế để hướng người tìm kiếm đến nội dung có thể dễ dàng đọc trên thiết bị điện thoại.

Một năm sau, họ cảnh báo rằng

Báo giá lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động

Cảnh báo này đi kèm với các nguyên tắc mới về nội dung thích hợp (ví dụ hình ảnh được cung cấp trong liên kết trước), quảng cáo hiển thị hình ảnh và cửa sổ bật lên chọn tham gia email. Nội dung trang web được thiết kế mà không xem xét đến người dùng di động có thể bị ảnh hưởng tổng thể, không chỉ từ người dùng di động.

minh họa phản ứng di động

May mắn thay, không khó để tạo một trang web thân thiện với thiết bị di động. Google đã phát hành ứng dụng thử nghiệm thân thiện với thiết bị di động của riêng mình , nơi bạn có thể kiểm tra để đảm bảo rằng trang web của mình không bị phạt và tìm ra nơi bạn cần thực hiện thay đổi. OK, thiết kế web không phải là SEO mũ trắng nhưng hiểu được tầm quan trọng của nó và đảm bảo trang web của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn của Google.

Ngoài ra, tập trung vào người dùng thiết bị di động, có một đối tượng khác cần được chú ý cụ thể. Tầm quan trọng ngày càng tăng của mục đích địa phương đã khiến bạn phải bảo mật danh sách google my business.

4. Xác nhận danh sách doanh nghiệp địa phương của bạn (GMB)

Cung cấp các SERP có liên quan tại địa phương chỉ là một cách nữa mà thuật toán của Google đang cố gắng để phù hợp với ý định của người dùng. Đương nhiên, những người dùng đang tìm kiếm dịch vụ nhà, nhà hàng hoặc một số vui vẻ ngoài trời không muốn để xem kết quả tìm kiếm hàng trăm dặm.

Đó có thể là nhiều tìm kiếm hơn bạn nghĩ. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng 82% người mua sắm điện thoại thông minh đã thực hiện các tìm kiếm “gần tôi” .

Ưu tiên những người tìm kiếm địa phương là cơ hội chính cho hầu hết các trang web và doanh nghiệp vì nó mang lại cho họ cơ hội trở thành con cá lớn nhất trong một cái ao nhỏ hơn nhiều. Nó làm cho thành công dễ đạt được hơn nhiều. Cách tốt nhất để tận dụng những tìm kiếm này là xác nhận trang google my business cho công ty của bạn.

Gói bản đồ GMB

GMB, khi được xác nhận quyền sở hữu, sẽ xuất hiện trong một hộp đặc biệt phía trên các kết quả tìm kiếm khác của Google được gọi là Map Pack. Người tìm kiếm được hiển thị vị trí thực tế của tất cả các doanh nghiệp có liên quan và có quyền truy cập vào hồ sơ bao gồm địa chỉ, số điện thoại, đánh giá, giá cả, URL trang web và hơn thế nữa.

Yêu cầu GMB của bạn dễ dàng như đăng ký và hoàn tất các bước xác nhận .

Một điểm nhập cảnh đặc biệt cho những người tìm kiếm địa phương là một cách tuyệt vời để cải thiện trải nghiệm người dùng, nhưng bạn có thể đạt được nhiều điều hơn nữa với tầm nhìn rộng hơn về ý nghĩa của điều đó.

5. Ưu tiên trải nghiệm người dùng (UX)

Đáp ứng nhu cầu về UX trang web tốt hơn là một trong những cách mà các chiến thuật SEO mũ trắng đã vượt xa các kỹ thuật mũ đen trong những năm gần đây. Google hiện có một loạt các tín hiệu cho phép họ xác định (và trừng phạt) các trải nghiệm trang web xấu.

Điểm mấu chốt, ngay cả trước đây, các tín hiệu như tỷ lệ thoát đã giúp họ xác định khi nào một trang web đang mang lại trải nghiệm xấu. Ngay cả khi không có phân tích, bạn không cần phải là một chuyên gia SEO để đồng ý rằng yêu cầu của người dùng sẽ không được đáp ứng nếu họ rời khỏi trang web ngay lập tức.

Xây dựng UX

Trước đây, việc xây dựng UX khó hơn vì nó bao gồm mọi phần của trang web. Tuy nhiên, một phần trong phong trào ngày càng tăng của Google hướng tới sự minh bạch bao gồm việc xuất bản một hướng dẫn UX khổng lồ bao gồm hàng chục tiêu chuẩn khác nhau.

Việc ưu tiên UX của trang web cũng dễ dàng như việc thực hiện các nguyên tắc này khi bạn tiếp tục xây dựng trang web của mình.

Ý nghĩa của UX tuyệt vời đã không thay đổi nhiều kể từ những ngày đầu tiên của các công cụ tìm kiếm, nhưng chiến lược tiếp theo là một chiến lược đã có lịch sử lâu đời hơn nhiều. Từ khóa là chiến trường chính giữa mũ đen và công cụ tìm kiếm.

6. Nghiên cứu từ khóa xuất sắc

Nếu bạn hỏi một SEO vào năm 2009 và một năm nay về ý nghĩa của việc sử dụng từ khóa đúng cách, bạn sẽ nhận được một số câu trả lời rất khác nhau. Các kỹ thuật chúng tôi sử dụng để thực hiện nghiên cứu đó rất khác nhau.

Từ khóa đã từng là công cụ chính để điều khiển các thuật toán ban đầu và điều đó đã dẫn đến nhiều thay đổi đáng kể trong những năm qua.

Các kỹ thuật cũ của việc sử dụng từ khóa — chọn một bộ sưu tập và sau đó trồng chúng bất cứ khi nào có thể — đã chính thức chết. Công cụ tìm kiếm của Google không phản hồi các từ khóa đơn giản nữa.

Thay vào đó, nó xem xét toàn bộ cụm tín hiệu xung quanh các thuật ngữ nhất định để xác định xem chúng có đang được sử dụng một cách thích hợp, xác thực và có cân nhắc đến các yêu cầu của người dùng hay không.

biểu đồ mẫu từ khóa

“Từ khóa” không dùng để chỉ các cụm từ đơn lẻ nữa, mà thay vào đó là toàn bộ cụm từ được sử dụng trong một lĩnh vực thích hợp, bao gồm các cụm từ dài hơn trỏ đến mục đích và ngữ cảnh mà chúng được sử dụng.

Các kỹ thuật được sử dụng để sử dụng từ khóa đúng cách là sử dụng tất cả, sử dụng chúng một cách tự nhiên và đảm bảo rằng chúng phù hợp với chủ đề mà chúng đang được giới thiệu. Các công cụ nghiên cứu từ khóa đang đóng một vai trò mới trong các chiến dịch. Trang web có thể là một doanh nghiệp hoặc các blog cần được xem xét một cách tổng thể. 

Một lần nữa, TF * IDF là một trong những cách tốt nhất để tạo danh sách đầy đủ các thuật ngữ đang được các trang web hoạt động hàng đầu sử dụng. Các công cụ phân tích SEO quy mô lớn hơn, như Ahrefs và SEMRush, xem xét cách các từ khóa được sử dụng và giúp bạn theo dõi hiệu quả của chúng trong các ngách nhất định và theo thời gian.

Trong SEO hiện đại, việc nghiên cứu từ khóa vẫn quan trọng, nhưng nó cần có thời gian, công cụ và sự nhẹ tay. Nó phải là một phần của chiến lược lớn hơn, như mục tiếp theo của chúng tôi.

7. Tập trung vào Content marketing

Content marketing là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Hãy nghĩ về nó giống như cách bạn trao quyền hạn, uy tín và tuổi thọ lớn hơn cho nội dung chất lượng của mình. Đây là một trong những chiến lược SEO mũ trắng là một tin tuyệt vời cho các blogger và là một trong những thủ thuật mà người mới bắt đầu SEO thường bỏ qua.

Là một kỹ thuật SEO mũ trắng, nó liên quan đến các cách bạn có được các phần chất lượng cao trước những người phù hợp, hy vọng là khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chia sẻ thông qua phương tiện social media, có các trang backlink đến, xuất bản trên các trang web uy tín hơn hoặc gửi trực tiếp với danh sách gửi thư.

tiếp thị trên mạng xã hội

Có một cách đúng để làm tất cả những điều này, và nó không dựa trên SEO mà là tập trung vào việc tìm kiếm đúng đối tượng. Bắt đầu với nội dung tuyệt vời, từ khóa được nghiên cứu và tối ưu hóa tại chỗ, nhưng đó phải là nội dung thực sự có giá trị. Có một quy trình lặp lại để quảng cáo nó trên các tài khoản mạng xã hội của riêng bạn, đồng thời hãy tử tế và hữu ích với những người muốn quảng cáo nó cho khán giả của riêng họ. Neil Patel cũng nói về điều này. Mua guest post cũng giống như Content marketing cũng như thu được các backlink.

Tập trung vào việc tạo nội dung về các chủ đề bạn hiểu để bạn có thể xác lập mình là người có thẩm quyền . Xây dựng mối quan hệ với những người quảng bá nội dung của bạn để bạn không chỉ làm phiền người lạ khi nội dung của bạn cần một chút trợ giúp. Đáp lại khi họ yêu cầu giúp đỡ.

Content marketing tốt là tất cả về các mối quan hệ và khi được thực hiện một cách xác thực, có thể mất nhiều thời gian. May mắn thay, kỹ thuật tiếp theo di chuyển nhanh hơn rất nhiều.

8. Sử dụng Schema Markup

Google có một thuật toán mạnh mẽ dựa vào nhiều yếu tố, nhưng nó không phải là phép thuật. Giống như bất kỳ đoạn mã nào, nó có thể gặp khó khăn khi hiểu ngữ cảnh của thông tin nhất định hoặc đôi khi, thậm chí nó đang xem cái gì.

Schema Markup là một cách cấu trúc dữ liệu trên trang web của bạn để công cụ tìm kiếm của Google có thêm manh mối về thông tin nào đang được trình bày và tại sao. Điều này vượt xa các thẻ meta và thẻ tiêu đề đơn giản.

Ví dụ: bạn có thể cho Google biết rằng bạn đang cung cấp một bài đăng mô tả chi tiết một công thức, một video hoặc một loại dữ liệu nhất định.

Bạn có thể sử dụng thuộc tính meta giản đồ để cho Google biết hồ sơ Facebook và Twitter nào được liên kết với doanh nghiệp của bạn.

Danh sách cứ kéo dài.

cấu trúc mã hóa trang web

Dữ liệu có cấu trúc mang lại cho bạn lợi thế đơn giản, dễ triển khai so với bất kỳ ai không sử dụng dữ liệu đó trên trang web của họ. Google khuyến khích các chuyên gia SEO sử dụng nó và đã xuất bản một hướng dẫn toàn diện về cách thức và thời điểm nên sử dụng nó.

Lược đồ thậm chí còn trở nên quan trọng hơn khi Google đã mở rộng việc sử dụng các đoạn mã chi tiết. Sử dụng lược đồ mang lại cho bạn cơ hội lớn hơn nhiều để nội dung của bạn được chọn cho kết quả nhiều định dạng trong các danh mục nhất định.

Kỹ thuật cuối cùng, xây dựng liên kết, đang nhanh chóng chiếm vị trí trong số những kỹ thuật quan trọng nhất hiện có.

9. Xây dựng liên kết chất lượng

Vậy, xây dựng liên kết là gì?

Xây dựng liên kết là một trong những quy trình mong manh nhất trong hộp công cụ SEO mũ trắng. Các liên kết cực kỳ quan trọng, trong đó một trang web không có liên kết nào trong số chúng sẽ khập khiễng thay vì vươn lên đầu bảng xếp hạng. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng lạm dụng nó.

Điều khiến chiến lược xây dựng liên kết SEO “mũ trắng” là sự cống hiến để có được các backlink chất lượng từ các trang web thực có liên quan đến của riêng bạn. Đây là các liên kết với các anchor text khác nhau và được xây dựng trong thời gian dài.

Hầu hết các liên kết sẽ đến từ nội dung hoặc các tài nguyên khác mà bạn tạo cho các trang web khác hoặc đối tượng của họ.

Liên kết chất lượng

Đương nhiên, đây không phải là nhiệm vụ đơn giản. Bạn sẽ cần thực hiện rất nhiều email tiếp cận với các đối tác mà bạn đã lựa chọn rất cẩn thận. Bạn vẫn sẽ phải đưa ra nhiều quảng cáo chiêu hàng và quản lý cẩn thận tốc độ mà bạn chấp nhận và có được các liên kết mới quay lại trang web của mình.

Không ai nói SEO mũ trắng là dễ dàng, chỉ là nó mang lại kết quả.

May mắn thay, điều này không quá khó với sự hiểu biết đúng đắn. Không khó để xây dựng một đội ngũ nhà văn tuyệt vời để xử lý các hoạt động tiếp cận của bạn. Nó cũng không phải là một cơn ác mộng để lựa chọn cẩn thận và sau đó thu lợi từ các liên kết chất lượng cao .

Luôn ủng hộ mọi thứ chỉ là vấn đề bạn phải sáng suốt và quan tâm đến những gì khán giả của bạn chia sẻ với khán giả của những người bạn liên kết.

Duy trì tương lai bằng chứng với SEO mũ trắng

Điều tuyệt vời khi đi SEO Mũ Trắng là cách các kỹ thuật mà chúng tôi sử dụng sẽ chứng minh trong tương lai. Hầu hết các chiến thuật SEO mũ đen đều bị mắc kẹt trong thời gian dài, ngay cả khi các công cụ tìm kiếm không hiểu chính xác cách chúng hoạt động. Họ có thể bắt được SEO mũ đen chỉ dựa trên các kết quả tìm kiếm không có ý nghĩa, và từ đó, họ phải làm việc ngược lại.

White-hat-future-proof-SEO

Bằng cách tập trung vào chất lượng và trải nghiệm người dùng, bạn có thể chắc chắn rằng công việc của mình sẽ không bị hoàn tác bởi một bản cập nhật sau đó và đột nhiên, bạn không biết lưu lượng truy cập trang web của mình giảm xuống ở đâu. Nội dung chất lượng, từ khóa, liên kết và thiết kế trang web kết hợp với nhau (như tôi đã thảo luận trong khóa học SEO này ) với các tiêu chuẩn tốt nhất như GMB, Schema Markup và nguyên tắc ưu tiên thiết bị di động để tạo ra sự gia tăng lâu dài và đáng tin cậy.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đại lý có uy tín với cách tiếp cận SEO mũ trắng, tôi thực sự khuyên bạn nên làm việc với Hmg Search.

Thông báo đầy đủ, đây là đại lý của tôi, nhưng là đại lý duy nhất mà tôi có thể đứng sau để đảm bảo một chiến lược SEO mũ trắng thuần túy nhưng hiệu quả.

By Trần Tuyên Dương

Xin chào bạn, tôi là Dương! Tôi đam mê SEO từ hồi còn học cấp 3, năm đó vào khoảng năm 2011. Và tới nay tôi vẫn tiếp tục theo đuổi con đường SEO và Digital. Ngoài thời gian làm SEO web ra thì tôi thường chơi bóng đá và bơi lội. Hoặc rảnh hơn thì đọc sách về Marketing