SEO và PPC: Cái nào có lợi hơn cho doanh nghiệp của bạn?

Mar 3, 2021 My Blog

Câu hỏi liệu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) hay quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) tốt hơn là một trong những cuộc tranh luận lớn nhất mà bạn có thể gặp phải trong vũ trụ Digital marketing. Nếu bạn là một người mới trong kinh doanh trực tuyến, bạn phải nhận thức được những ưu và nhược điểm của cả hai. Tuy nhiên, quan trọng nhất, bạn phải tìm hiểu cách tốt nhất để tăng doanh số bán hàng của mình.

Nếu doanh nghiệp của bạn đã xuất hiện trực tuyến một thời gian, bạn có thể đã nghe thấy sự đồng thuận chung là quảng cáo PPC đắt tiền, nhưng bạn nhận được kết quả ngay lập tức, trong khi SEO không tốn kém nhưng tốn thời gian và chỉ sau khi nỗ lực nhất quán, bạn sẽ bắt đầu thấy Kết quả tích cực.

Thực tế là, đây là một quan điểm rất khái quát và có một vài khía cạnh nữa cần tính đến khi tranh luận về chiến lược nào là tốt nhất. Trong blog này, chúng tôi đã giải quyết chủ đề này từ mọi góc độ để cuối cùng chấm dứt cuộc tranh luận không hồi kết giữa SEO và PPC.

Để bắt đầu, chúng ta hãy đi qua những lợi thế và bất lợi của SEO.

Ưu điểm và nhược điểm của SEO

Nhiều công ty (đặc biệt là các công ty khởi nghiệp) yêu thích SEO và Search marketing. Lý do chính là nó miễn phí. Đó là một chiến lược marketing giúp tăng khả năng hiển thị trực tuyến của doanh nghiệp của bạn. Khi được thực hiện đúng, nó có sức mạnh để đẩy website của bạn lên đầu các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Tuy nhiên, SEO cần có thời gian, công sức và sự nhất quán, và nếu bạn có một doanh nghiệp trực tuyến đã thành lập, bạn biết rằng thời gian là tiền bạc. Việc sử dụng SEO để quảng bá doanh nghiệp của bạn phụ thuộc rất nhiều vào thị trường ngách và độ hiếm của nó. Nội dung hàng đầu là chìa khóa thành công của bất kỳ chiến lược SEO nào. Mặc dù các chiến dịch quảng cáo có trả tiền mang lại kết quả ngay lập tức, nhưng nội dung được tối ưu hóa đúng cách sẽ tạo ra traffic vào website của bạn và tạo niềm tin với khán giả của bạn.

Dưới đây là các yếu tố quan trọng của một chiến lược SEO hàng đầu:

 • SEO On-page và ngoài trang
 • Tối ưu hóa kỹ thuật 
 • Tạo từ khóa
 • Sáng tạo nội dung
 • Phân tích nội dung

Khi bạn thực hiện đúng SEO, nó sẽ mang lại điều kỳ diệu cho thương hiệu trực tuyến của bạn. Hơn hết, website của bạn sẽ có được danh tiếng là một trong những nguồn đáng tin cậy và uy tín nhất đối với khách truy cập.

Ưu và nhược điểm của một chiến lược SEO

Ưu điểm của Tìm kiếm không phải trả tiền (SEO)

 • Nó không cần chi tiêu quảng cáo hoặc thời gian trong ngày (các chiến lược marketing này được sử dụng trong PPC). Nó hoạt động cả ngày lẫn đêm cho doanh nghiệp của bạn và hoạt động như một chương trình khuyến mãi nhất quán.
 • Khi nói đến sự thành công trong kinh doanh trực tuyến của bạn, đó là điều tốt nhất. Nó có lợi hơn PPC về lâu dài.
 • Khi SEO được thực hiện đúng , website của bạn xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền. Nó cung cấp sự tăng trưởng theo cấp số nhân cho doanh nghiệp trực tuyến của bạn.
 • Khi website của bạn nằm trong top 10 của kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, nó phản ánh tính xác thực. Người tiêu dùng biết rằng Google xếp hạng các website đáng tin cậy và chất lượng cao trước tiên. Thống trị tìm kiếm không phải trả tiền giúp bạn xây dựng hình ảnh tích cực trong lòng khách hàng .
 • Nếu website của bạn có nhiều trang, nội dung được tối ưu hóa đầy đủ có thể mang lại kết quả phức hợp. Khi bạn tối ưu hóa các URL của website một cách chính xác, nó có lợi cho nội dung hiện tại và tương lai của bạn.
 • Bạn có thể sử dụng sự sáng tạo của nhóm của mình trong chiến lược này để tạo ra những thứ như infographic, trang trình bày hoặc video.

Tóm lại, SEO mang lại cho bạn lợi thế so với đối thủ. Nó giúp bạn hiển thị giá trị và đặc điểm của website của bạn.

Nhược điểm của SEO

Đó là một quá trình tốn nhiều thời gian. Bạn cần đầu tư thời gian thích hợp để xây dựng một chiến lược SEO phù hợp và sau đó tối ưu hóa nhất quán để cuối cùng thu được kết quả. Mặc dù PPC mang lại kết quả nhanh chóng, nhưng có thể mất khoảng sáu tháng để tăng doanh số bán hàng thông qua các chiến thuật SEO.

Nhưng, đây là bước ngoặt lớn, ấn tượng. PPC chẳng mang lại gì khi bạn không trả tiền cho người bán hàng, nhưng một chiến lược nội dung được tối ưu hóa tốt và chiến lược Search marketing liên tục tạo ra lợi tức đầu tư (ROI) đáng kể trong nhiều năm.

Ngoài lỗ hổng này, còn một lỗ hổng khác. Chiến thuật marketing này phụ thuộc vào các thuật toán của Google thay đổi thường xuyên. Do đó, bất cứ khi nào thuật toán thay đổi, bạn phải sửa đổi các chiến lược của mình và theo dõi chúng. Nếu bạn không nhận được kết quả cần thiết, bạn phải thực hiện lại các thay đổi để giữ lại traffic và vị trí xếp hạng.

Chọn SEO khi nào?

Nó không phải là một dịch vụ hạn chế. Nó dành cho tất cả mọi người. Vì mất gần sáu tháng để hiển thị kết quả, nên bắt đầu làm việc càng sớm càng tốt. Sắp xếp các chiến thuật SEO bạn muốn sử dụng khi bạn lập kế hoạch nền tảng và cấu trúc website của doanh nghiệp mình.

Hãy nhớ rằng – bạn bắt đầu càng sớm, bạn càng sớm đạt được kết quả.

Ưu điểm và nhược điểm của PPC

PPC là lý tưởng nếu bạn sở hữu một website bán hàng. Đó là một chiến thuật tuyệt vời để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Mặc dù nhiều người cho rằng PPC là một phương pháp marketing tốn kém và kém hiệu quả, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng.

Nói một cách đơn giản, PPC không chỉ đơn giản là quảng cáo truyền thống. Nó cho phép bạn giới thiệu sản phẩm / dịch vụ của mình ngay khi người tiêu dùng tìm kiếm nó bằng cách tìm kiếm một từ khóa cụ thể. Hơn nữa, bạn chỉ phải trả tiền cho dịch vụ này khi người tiêu dùng nhấp vào quảng cáo của bạn.

Những lý do đằng sau thành công của PPC và tại sao một số marketer không thích nó

Ưu điểm của PPC

 • PPC mang lại kết quả tức thì. Đây là lý do lớn nhất tại sao nhiều người thích chiến lược này. Nó chỉ cần một trang đích phù hợp, lời kêu gọi hành động (CTA) phù hợp, tiêu đề hấp dẫn và nội dung chất lượng. Mặc dù đôi khi hơi tốn kém, nhưng nó có thể xếp hạng website của bạn trong ba kết quả tìm kiếm hàng đầu chỉ trong một ngày (điều này không thể đạt được với SEO).
 • PPC rất dễ học so với SEO. Chúng tôi nhắc lại, nó dễ hơn SEO. Bạn phải học các chiến thuật của PPC, nói một cách đơn giản, biết cách tiêu tiền. Nhưng khi bạn chạy hai hoặc ba chiến dịch quảng cáo, bạn biết phải làm gì tiếp theo.
 • Bạn chỉ trả tiền khi người tiêu dùng nhấp vào quảng cáo của bạn. Về mặt tâm lý, mọi người thường không nhấp vào quảng cáo nếu họ không muốn mua. Điều này làm cho PPC hướng đến người mua.
 • Với PPC, bạn không phải lo lắng về các bản cập nhật của Google. Hầu như không mất nửa giờ để hiểu liệu quảng cáo của bạn đã được chấp thuận hay chưa.
 • Nó cho phép bạn chạy thử nghiệm A / B một cách trơn tru. Bạn chỉ cần chạy hai chiến dịch quảng cáo và chiến dịch thứ i có tỷ lệ nhấp (CTR) cao hơn sẽ thắng.

Nhược điểm của PPC

Giống như mọi chiến thuật marketing khác, PPC có những điểm rơi. Vấn đề là, một số nhược điểm có thể không thực sự là khuyết điểm đối với một số thương hiệu. Ví dụ: nếu công ty của bạn có tỷ suất lợi nhuận đáng kể hơn và có thể đủ khả năng chi tiêu cho quảng cáo thì PPC là một chiến thắng nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, trong bức tranh lớn hơn, nó có thể không lý tưởng vì bạn chỉ kiếm được một đô la sau khi trả 0,98 đô la.

 • Nó không dễ dàng như nó có vẻ. Khi bạn bắt đầu giao dịch với PPC, bạn cũng phải đối phó với nhiều yếu tố khác, bao gồm nhóm quảng cáo, CTR, giá thầu, từ khóa, từ khóa phủ định, CPS, v.v. Quá trình này là một chút áp đảo.
 • Đó là một chiến lược định hướng tiền bạc. Nói một cách dễ hiểu, không có tiền nghĩa là không có kết quả.
 • Bạn phải đầu tư điên cuồng nếu bạn muốn có doanh thu khủng và tất cả các công ty đều có thể đủ khả năng đầu tư như vậy.
 • Bạn đã nghe về một hiện tượng được gọi là “mù biểu ngữ”? Vâng, đây là lý do chính tại sao hầu hết người tiêu dùng tránh quảng cáo. Với PPC, khó tránh khỏi trở ngại này.

Khi nào chọn PPC?

Thật đơn giản, khi bạn có ngân sách, hãy sử dụng PPC. Nó sẽ tiếp tục phát triển doanh nghiệp của bạn trong khi tạo ra Organic traffic cho website của bạn.

Lời kết

Vẫn khó để xác định người chiến thắng cuối cùng trong số hai chiến thuật marketing này vì kết quả của chúng khác nhau giữa các thương hiệu. Đối với phần lớn các công ty trực tuyến, sự kết hợp của cả hai đều mang lại kết quả tốt nhất.Việc tích hợp SEO và PPC có thể làm tăng giá trị thương hiệu của bạn khi bạn chiếm nhiều không gian hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (serps). Nó cũng giúp bạn đạt được cả mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. Không cần phải nói rằng khi PPC và SEO được sử dụng kết hợp với nhau, bạn có thể tạo ra ROI tối đa.

By Trần Tuyên Dương

Xin chào bạn, tôi là Dương! Tôi đam mê SEO từ hồi còn học cấp 3, năm đó vào khoảng năm 2011. Và tới nay tôi vẫn tiếp tục theo đuổi con đường SEO và Digital. Ngoài thời gian làm SEO web ra thì tôi thường chơi bóng đá và bơi lội. Hoặc rảnh hơn thì đọc sách về Marketing