Xây dựng backlink là gì? Cách xây dựng backlink chất lượng cho người mới bắt đầu

Jan 6, 2021 My Blog

Bạn muốn trang web của mình làm được gì cho bạn? Xây dựng nhận thức về thương hiệu? Thu hút khách hàng mới? Tăng $$$ của bạn?

Bất kể bạn muốn đạt được điều gì, bạn sẽ cần thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm để làm được điều đó. Rốt cuộc, hầu như không có khả năng ai đó “tình cờ” vào trang web của bạn nếu bạn bị mắc kẹt ở trang 2-3 của kết quả.

Nhận backlink là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng lưu lượng truy cập giới thiệu, quảng bá trang web của bạn và thống trị SERP.

Trong hướng dẫn toàn diện về xây dựng backlink này, bạn sẽ học được CÁCH ĐÚNG để tạo backlink. Đọc tiếp để tìm hiểu cách bạn có thể xây dựng nhiều quyền hạn, lòng tin và quyền lực – tất cả trong khi tránh các chiến thuật mũ đen và các hình phạt tiềm ẩn.

Xây dựng backlink là gì? Một định nghĩa

Xây dựng backlink là quá trình lấy các backlink từ các trang khác. backlink (còn được gọi là liên kết đến, đến hoặc một chiều) là các liên kết bên ngoài trỏ đến trang web của bạn đến từ miền của bên thứ ba.

Liên kết xây dựng minh họa

Bất cứ khi nào ai đó liên kết đến trang web của bạn trên một bài đăng blog, trang web hoặc bất kỳ nơi nào khác trên internet, đó được coi là một backlink.

Có một số kỹ thuật khác nhau nằm trong ô xây dựng backlink. Khi SEO còn sơ khai vào những năm 90, số lượng là tên của trò chơi. Mọi người thậm chí còn bắt đầu mua các backlink từ các trang trại liên kết vì tăng số lượng liên kết trỏ đến trang web của họ tương quan trực tiếp với vị trí của chúng trong kết quả tìm kiếm.

Ngày nay, nếu bạn mua các backlink chất lượng thấp, bạn có thể bị phạt. Chìa khóa để thành công trong xây dựng backlink là đầu tư vào chất lượng hơn số lượng. Các chiến lược xây dựng backlink SEO mũ trắng phổ biến vào năm 2021 bao gồm đăng guest post, xây dựng backlink bị hỏng và xây dựng trích dẫn.

Tại sao xây dựng backlink lại quan trọng đối với SEO?

xây dựng backlink chất lượng là một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho trang web của mình. Trong ngành SEO, người ta ước tính rằng khoảng 75% công việc của bạn sẽ tập trung vào tối ưu hóa ngoài trang . Các nhà xây dựng backlink SEO cũng đồng ý rằng các liên kết nằm trong top 2-3 yếu tố quan trọng nhất đối với các công cụ tìm kiếm.

công việc seo tập trung

Mặc dù vậy, một nghiên cứu chung của Buzzsumo và Moz năm 2015 đã tiết lộ rằng phần lớn các trang không có bất kỳ liên kết nào trỏ đến nó. Điều này có nghĩa là thậm chí chỉ một vài backlink cũng có thể mang lại cho bạn lợi thế so với đối thủ, vì vậy điều quan trọng là phải bao gồm các chiến lược xây dựng backlink trong kế hoạch SEO tổng thể của bạn.

Lấy gợi ý từ Luisito Batongbakal của MonitorBacklinks.com: “Để mọi người khám phá trang web của bạn, bạn cần phải xây dựng đường dẫn và các dấu hiệu lớn, nhấp nháy dẫn họ đến đó. Theo thuật ngữ tiếp thị kỹ thuật số, điều này có nghĩa là bạn cần liên kết, liên kết và nhiều liên kết hơn nữa ”.

Có nhiều lợi ích của việc xây dựng backlink:

 • Điều hướng & lưu lượng truy cập giới thiệu: Khi ai đó liên kết đến trang web của bạn từ một trang web khác, các trang của bạn sẽ được quảng bá cho một đối tượng hoàn toàn mới. Điều này làm tăng số lượt truy cập vào trang web của bạn (thông qua lưu lượng truy cập giới thiệu), đây cũng là một tín hiệu xếp hạng chính.
 • Tín hiệu xếp hạng: Hầu hết các công cụ tìm kiếm lớn đều xem xét hồ sơ backlink của bạn khi xác định thứ hạng của bạn. Tất cả những điều khác đều bình đẳng, các trang web có liên kết chất lượng cao sẽ có khả năng xếp hạng cao hơn các trang có ít hơn hoặc nhiều backlink chất lượng thấp hơn.
 • Xây dựng mối quan hệ: Một phần quan trọng của việc xây dựng backlink chất lượng là tiếp cận với những người có ảnh hưởng, người viết blog và các trang web khác để quảng bá liên kết của bạn. Khi bạn nuôi dưỡng những kết nối này, những người có ảnh hưởng này sẽ không chỉ là một backlink – họ sẽ trở thành đại sứ cho thương hiệu của bạn.
 • Nhận biết thương hiệu: Mỗi backlink là một cơ hội để thông báo cho ai đó về thương hiệu của bạn. Nếu người dùng nhìn thấy các liên kết đến trang web của bạn trên toàn bộ web, họ sẽ cho rằng bạn là một chuyên gia được săn đón trong lĩnh vực của mình.

Cách công cụ tìm kiếm hoạt động

Điều tuyệt vời về công cụ tìm kiếm là bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi thông tin chỉ trong vài giây. Nhưng làm thế nào để Google (và các công cụ tìm kiếm khác) biết những trang web nào phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm của người dùng?

Công cụ tìm kiếm có ba chức năng chính:

 • Thu thập thông tin: Thu thập thông tin giúp công cụ tìm kiếm khám phá và hiểu các trang mới.
 • Chỉ mục: Khi một URL được lập chỉ mục, nó sẽ được tổ chức thành một cơ sở dữ liệu liên kết. Cơ sở dữ liệu này tạo cơ sở cho các kết quả tìm kiếm – được lập chỉ mục và bạn tiến gần hơn đến xếp hạng trong SERP cho các truy vấn có liên quan.
 • Xếp hạng: Các công cụ tìm kiếm sau đó xếp hạng từng URL theo thứ tự từ “phù hợp nhất” đến “ít liên quan nhất”, dựa trên chính truy vấn và nhiều yếu tố khác.

Liên kết đóng một vai trò rất lớn trong mọi khía cạnh của tìm kiếm. Đó là cách chính mà người dùng điều hướng trên Internet – thường xuyên hơn không, bạn phải nhấp vào một liên kết nếu bạn muốn đi từ trang này sang trang khác.

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết theo cách tương tự. Các bot của họ “thu thập thông tin” trên internet để tìm các liên kết mới và khi họ tìm thấy một liên kết, họ sẽ thêm nó vào chỉ mục các trang của mình.

Khi bạn tìm kiếm một từ khóa cụ thể, kết quả tìm kiếm bao gồm các liên kết được lập chỉ mục đó. Khi một liên kết đã được lập chỉ mục, nó có thể được truy xuất và hiển thị trong kết quả tìm kiếm cho một từ khóa có liên quan.

Liên kết cũng là một yếu tố xếp hạng cần thiết.

Khi các công cụ tìm kiếm xếp hạng nội dung và quyết định hiển thị nội dung nào trong các kết quả hàng đầu, họ sẽ xem xét có bao nhiêu liên kết trỏ đến trang và chất lượng của các liên kết đó.

Đó là bởi vì, trong SEO, các liên kết được xem như là một “phiếu tín nhiệm”. Ý tưởng đằng sau nó là một trang web sẽ không liên kết đến bạn trừ khi nội dung của bạn có giá trị.

Với sự ra đời của PageRank vào những năm 90, Google là hãng đầu tiên coi các backlink là một tín hiệu xếp hạng chính. Nó rất hiệu quả trong việc đo lường chất lượng của một trang đến mức động thái này đã giúp công cụ tìm kiếm trở thành người chơi thống trị nhất trên thị trường.

Theo thời gian, các quản trị viên web bắt đầu cố gắng thao túng PageRank bằng cách nhận được càng nhiều backlink càng tốt. Do đó, Google và các công cụ tìm kiếm khác đã phải chuyển bánh răng và thay đổi cách thuật toán xem xét các backlink.

Thuật toán tìm kiếm

Mục tiêu cuối cùng của mọi công cụ tìm kiếm là cung cấp kết quả hữu ích nhất, có liên quan và chất lượng cao cho bất kỳ truy vấn tìm kiếm nào. Đó là lý do tại sao thuật toán liên tục cập nhật – Google và các công cụ tìm kiếm khác luôn tìm ra những cách mới để cung cấp cho người dùng kết quả tìm kiếm tốt hơn và ít spam hơn.

mục tiêu của mọi công cụ tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm cũng cố gắng hiểu ý định của người dùng bất cứ khi nào họ tìm kiếm một truy vấn cụ thể – điều này được gọi là ‘ý định tìm kiếm’. Người dùng có đang cố mua thứ gì đó không? Bạn đang cố gắng tìm một doanh nghiệp gần đó? Đang cố gắng tìm hiểu thêm về chủ đề này? Các từ khóa khác nhau ngụ ý mục đích tìm kiếm khác nhau.

Cá nhân hóa cũng đóng một vai trò ở đây. Mỗi người dùng đều có một lịch sử tìm kiếm duy nhất và thuật toán sẽ cố gắng thích ứng với điều đó. Đó là lý do tại sao hai người đang tìm kiếm cùng một thứ (thậm chí từ cùng một vị trí) có thể nhận được kết quả khác nhau.

Điều quan trọng nhất ở đây là có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng trang web và những gì xuất hiện trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Cũng có rất nhiều cạnh tranh. Nếu bạn muốn đánh bại tất cả các trang khác để xếp hạng cho từ khóa của mình, bạn cần phải nỗ lực và thực hiện một số SEO.

Ví dụ, Google xem xét hơn 200 yếu tố, bao gồm tốc độ trang web, liên kết nội bộ, chất lượng nội dung, lưu lượng truy cập không phải trả tiền và số lượng liên kết trỏ đến URL.

Các chỉ số về backlink là (và luôn luôn là) một phần chính của thuật toán tìm kiếm – việc sửa chữa chiến lược xây dựng backlink của bạn có thể là một trong những điều có tác động nhất bạn có thể làm để cải thiện thứ hạng của mình.

Các loại SEO khác nhau

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể được chia thành ba loại. Mặc dù mỗi cái đều có cùng mục tiêu – để cải thiện xếp hạng của bạn trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm – mỗi cái đều nhắm mục tiêu các khía cạnh khác nhau của thuật toán:

 • SEO trên trang đề cập đến bất kỳ thay đổi nào đối với trang web của bạn (ví dụ: URL, thẻ tiêu đề và tiêu đề, v.v.).
 • SEO Off-page là bất cứ điều gì xảy ra bên ngoài trang web của bạn. Thường xuyên hơn không, điều này đề cập đến các chiến lược xây dựng backlink.
 • Kỹ thuật SEO tập trung vào khả năng thu thập dữ liệu và khả năng lập chỉ mục của trang web của bạn. Điều này bao gồm robots.txt, cấu trúc trang web, mã trạng thái HTTP, tốc độ trang, khả năng phản hồi trên thiết bị di động, phân trang và sitemap web.

Để có thứ hạng tốt nhất có thể, bạn không thể chỉ tập trung vào bất kỳ khía cạnh nào của SEO. Ngay cả khi xây dựng backlink của bạn là đúng lúc, nó sẽ không hiệu quả nếu bạn đang liên kết đến một trang web chất lượng thấp có các vấn đề kỹ thuật.

Whitehat vs Blackhat

Mọi người đều muốn xếp hạng cao. Thật không may, không phải ai cũng sẵn sàng làm việc chăm chỉ.

Điều này đặc biệt phổ biến trong SEO off-page. Thay vì phát triển các trang mà các trang web khác thực sự muốn liên kết đến, một số trang web cố gắng thao túng Xếp hạng trang bằng cách tăng số lượng backlink trỏ đến miền của họ một cách giả tạo. Điều này thường được thực hiện thông qua mua liên kết, canh tác liên kết và các chiến thuật xây dựng backlink mờ ám khác.

Xây dựng liên kết mũ đen và mũ trắng

Google đã phải ngăn chặn các chiến lược này và phạt các trang web cố gắng chơi trò chơi hệ thống. Điều đó không có nghĩa là ngày nay việc xây dựng backlink kém mạnh mẽ hơn; trên thực tế, nó hoàn toàn ngược lại – hồ sơ backlink của bạn vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn.

Điều quan trọng là tránh các chiến lược xây dựng backlink mờ ám và thay vào đó tập trung vào việc tạo ra giá trị lâu dài và xây dựng các liên kết chất lượng cao. Theo Adam Riemer của Tạp chí Công cụ Tìm kiếm, “Tập trung vào chất lượng [backlink] hơn số lượng là điều có thể giúp bảo vệ trang web của bạn khi Google cập nhật.” Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện điều đó ở phần sau trong hướng dẫn này.

Cách xây dựng các backlink chất lượng cao

Chiến lược xây dựng backlink của bạn thông báo cho mọi quyết định khác mà bạn đưa ra khi nói đến việc xây dựng backlink, bao gồm cả những trang bạn nhắm mục tiêu, anchor text sẽ sử dụng và những trang web chất lượng nào để xây dựng backlink.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để tạo một chiến lược xây dựng backlink dài hạn một cách đúng đắn.

Các bước phức tạp của Xây dựng liên kết

Bước # 1: Tạo một trang web đáng để liên kết

Điều đầu tiên, chiến lược xây dựng backlink của bạn sẽ không quan trọng nếu bạn không có một trang web có thể liên kết. Để kiếm được các backlink, bạn cần thuyết phục các khách hàng tiềm năng liên kết rằng miền của bạn đáng tin cậy và có giá trị đối với độc giả của họ.

Khi tạo một trang web, hãy đảm bảo rằng thông tin được trình bày rõ ràng với thiết kế chuyên nghiệp. Bạn cũng nên có trang giới thiệu và biểu mẫu liên hệ để hợp pháp hóa trang web của mình.

Tuy nhiên, trọng tâm chính của bạn phải là nội dung. Các bài viết hấp dẫn, được viết tốt sẽ dễ kiếm được các backlink hơn nhiều và chúng cung cấp một cái gì đó có giá trị thực sự cho khán giả của bạn.

Bước # 2: Hiểu những gì bạn muốn liên kết và tại sao

Các trang mục tiêu của bạn có thể thực hiện hoặc phá vỡ chiến lược của bạn. Để xây dựng backlink, có hai loại trang web chính:

 • Trang tiền hay còn gọi là trang thương mại. Đây là những trang quảng bá trực tiếp sản phẩm và dịch vụ của bạn.
  Ví dụ: Cuộn phim 35mm tốt nhất
 • Trang thông tin , còn được gọi là nội dung có thể liên kết. Điều này bao gồm video, tài nguyên, hướng dẫn, nghiên cứu điển hình, công cụ, sự kiện và những thứ khác cung cấp thông tin có giá trị cho đối tượng mục tiêu của bạn.
  Ví dụ: Cách thay đổi cuộn phim mà không làm hỏng ảnh của bạn

Nhìn chung, người ta cho rằng việc xây dựng backlink đến các trang thông tin sẽ “tự nhiên” hơn. Nhưng bạn cũng có thể (và nên) xây dựng backlink đến trang chủ và các trang thương mại của mình, điều này có thể giúp các URL đó xếp hạng trong SERP.

Bước # 3: Chọn một chiến lược xây dựng backlink

Khi bạn biết bạn đang xây dựng backlink tới cái gì, đã đến lúc tìm ra cách thực hiện. Bạn nên chọn một chiến lược tốt nhất giúp bạn đạt được mục tiêu xây dựng backlink, cho dù đó là để xây dựng lòng tin hay tăng sức mạnh.

Chúng ta sẽ đi sâu vào một số kỹ thuật xây dựng backlink khác nhau ở phần sau trong hướng dẫn này, bao gồm tiếp cận podcast, xây dựng backlink biên tập và Kỹ thuật xây dựng nhà chọc trời nổi tiếng.

Bước # 4: Khách hàng tiềm năng để xây dựng backlink

Ai bạn nhận được backlinks từ cũng quan trọng. Bạn muốn tìm các trang web hoặc người có ảnh hưởng phục vụ cho đối tượng tương tự, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu của bạn về chỉ số (ví dụ: mức độ tương tác, số lượng người theo dõi, chất lượng nội dung, v.v.)

Một nguyên tắc chung là loại trừ các trang web chất lượng thấp chứa nhiều nội dung spam, không liên quan đến trang web hoặc thị trường ngách của bạn hoặc có ít hơn 500 khách truy cập mỗi tháng.

Sau khi có danh sách tên miền ban đầu, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng để lấy thông tin liên hệ cho trang web. Không tập trung vào những người ra quyết định quan trọng hoặc những người thực sự có thể thực hiện thay đổi đối với trang web.

Bước # 5: Gửi quảng cáo chiêu hàng của bạn

Viết một bài thuyết trình hấp dẫn là điều cần thiết nếu bạn muốn kiếm được các backlink có giá trị. Các nhà tiếp thị và quản trị viên web có thể nhận được hàng tấn quảng cáo backlink, vì vậy bạn sẽ muốn soạn thảo email của mình theo cách khiến họ trở thành một đề nghị mà họ không thể từ chối.

Dưới đây là một số mẹo để tăng tỷ lệ chuyển đổi email lạnh của bạn :

 • Thực hiện phân tích khoảng cách nội dung cho tên miền bạn muốn lấy backlink.
 • Giới thiệu ít nhất một vài ý tưởng guest post, nếu có thể.
 • Thể hiện chuyên môn của bạn. Bao gồm công việc trước đây có phong cách và chất lượng tương tự như những gì bạn đang cung cấp cho họ.
 • Hãy rõ ràng rằng bạn muốn có một liên kết để đáp lại.
 • Không sử dụng mẫu!

Bước # 6: Theo dõi qua Email

xây dựng backlink ngược không phải là hoạt động một sớm một chiều. Trong một số trường hợp, bạn sẽ phải nuôi dưỡng các mối quan hệ nghề nghiệp của mình và giữ liên lạc trước khi kiếm được dù chỉ một backlink. Hãy nhớ theo dõi các khách hàng tiềm năng liên kết, xây dựng lòng tin và suy nghĩ lâu dài.

Mức độ liên quan, Quyền hạn / Quyền lực và Niềm tin

Như chúng tôi đã nhấn mạnh nhiều lần, việc có một số lượng lớn các liên kết không đảm bảo cho sự thành công của SEO. Kể từ khi có bản cập nhật Google Penguin, việc gửi spam backlink không còn là một chiến thuật hiệu quả. Vì vậy, Google xem xét điều gì bây giờ để xác định giá trị của một URL?

Ba điều: sự phù hợp, quyền hạn / quyền lực và sự tin tưởng.

những gì liên kết ngược cung cấp

Liên quan

Mức độ liên quan đề cập đến mức độ liên quan của nội dung được liên kết với trang giới thiệu. Giả sử bạn có nội dung về máy tính xách tay ngân sách tốt nhất. Do đó, nó sẽ có liên quan để nhận được một backlink từ một trang web đánh giá công nghệ.

Mặt khác, một liên kết từ một trang web trang điểm có thể sẽ không có nhiều liên quan. Để tối đa hóa mức độ liên quan của bạn, bạn nên tập trung vào việc lấy các backlink từ các trang web trong các ngách tương tự.

Lòng tin

Tin cậy đề cập đến mức độ đáng tin cậy của trang web giới thiệu. Độ tin cậy được tính dựa trên khoảng cách của trang web liên kết đến một danh sách chọn lọc gồm các “trang web gốc”, như The New York Post hoặc các tên miền lớn khác. Càng nhiều trang giữa bạn và trang gốc, liên kết càng ít đáng tin cậy. Đây là cách hoạt động:

Trang web hạt giống -> trang web của bạn = backlink rất đáng tin cậy

Trang web hạt giống -> trang web trung gian -> trang web của bạn = backlink kém tin cậy hơn một chút

Bạn cũng có thể nhận được sự tin tưởng nếu các backlink đến từ một trang web được xếp hạng cao cho một từ khóa cụ thể và mang lại lưu lượng truy cập. Rốt cuộc, Google sẽ không xếp hạng một trang web trừ khi nó đáng tin cậy.

Quyền lực

Power đề cập đến giá trị của miền giới thiệu, dựa trên số lượng backlink mà miền đó nhận được. Nhận được một backlink từ một trang web như The New York Times sẽ có trọng lượng hơn một backlink tương tự từ một blog cộng đồng nhỏ vì NYT có rất nhiều liên kết trỏ đến nó. Tất nhiên, những liên kết này khó kiếm hơn nhiều, nhưng chúng chuyển nhiều liên kết hơn đến trang web của bạn.

Một liên kết duy nhất có thể đẩy mức độ liên quan, sức mạnh và sự tin tưởng cùng một lúc không? Đúng. Nhưng nó có cần thiết không? Không, miễn là hồ sơ backlink của bạn có sự kết hợp của cả ba yếu tố, bạn nên bắt đầu.

Liên kết anchor text

Hãy nói về một trong những yếu tố quan trọng nhất của backlink: anchor text. Văn bản liên kết là các từ hoặc ký tự mà ai đó sử dụng khi họ liên kết đến nội dung của bạn.

mẫu mã anchor text

Có nhiều lý do mà bạn nên dành thời gian và quan tâm đến việc lựa chọn anchor text của mình. Một, nó cung cấp bối cảnh cho những gì người đọc có thể mong đợi tìm thấy nếu họ theo liên kết. Ví dụ: nếu bạn thấy văn bản liên kết “thức ăn lành mạnh cho chó”, thì bạn biết rằng trang tiếp theo sẽ chứa thông tin về các lựa chọn bữa ăn dinh dưỡng cho thú cưng của bạn.

Hai, văn bản liên kết có thể tăng mức độ liên quan của bạn cho từ khóa cụ thể đó. Giả sử rằng bạn nhận được một liên kết đến nội dung về các khoản thế chấp.

Nếu trình liên kết sử dụng văn bản “yêu cầu về khoản vay mua nhà” để liên kết đến nó, nó có thể giúp bạn xếp hạng cho truy vấn tìm kiếm đó. Nhưng nếu họ sử dụng tên thương hiệu của bạn (ví dụ: Huntsville Lending Co.), bạn sẽ nhận được ít lợi ích xếp hạng từ khóa hơn cho cùng một liên kết.

loại văn bản neo

Nghiên cứu từ khóa đóng một vai trò rất lớn ở đây. Bạn sẽ muốn nhắm mục tiêu nhiều từ khóa, bao gồm các biến thể và các cụm từ có liên quan. Tối ưu hóa quá mức và gửi thư rác với cùng một anchor text cho mọi liên kết có thể khiến bạn bị gắn cờ vì thao túng thuật toán, đặc biệt nếu chúng đến từ các trang web chất lượng thấp.

Mục đích là để bắt chước một hồ sơ backlink trông tự nhiên. Khi bạn kiếm được liên kết một cách tự nhiên, anchor text sẽ khác nhau giữa các trang web. Việc mọi người liên kết bằng cách sử dụng tên thương hiệu trong anchor text cũng rất phổ biến, vì vậy bạn phải đảm bảo rằng bạn cũng có một vài trong số đó.

Dofollow link so với Nofollow

Quản trị viên web và SEO có thể thêm các thuộc tính vào một trang ảnh hưởng đến khả năng thu thập thông tin và khả năng lập chỉ mục của nó. Để xây dựng backlink, thuộc tính quan trọng mà bạn cần biết là thẻ “nofollow”.

Thẻ nofollow không hiển thị trên trang cho người dùng, nhưng các bot của công cụ tìm kiếm có thể đọc nó. Thẻ này cho trình thu thập thông tin biết rằng Xếp hạng trang không được chuyển cho nội dung được liên kết.

Điều này quay trở lại ý tưởng rằng một backlink là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm – nếu không có thẻ nofollow, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ đọc nó như vậy. Nhưng nếu bạn sử dụng nofollow, nó cho phép bạn liên kết đến một trang web mà không có khả năng gây hại cho độ tin cậy của bạn.

Điều này rất hữu ích nếu bạn không thể đảm bảo 100% cho nội dung được liên kết, như trong trường hợp nhận xét blog hoặc chữ ký tác giả trên các guest post.

Các liên kết dofollow có giá trị hơn khi xây dựng backlink bởi vì chúng có thể truyền liên kết đến trang web của bạn. Sau tất cả, bạn đang thực hiện xây dựng backlink để cải thiện vị trí SERP của mình và dofollow giúp bạn đạt được điều đó.

Điều này không có nghĩa là các liên kết nofollow là vô giá trị. Một lần nữa, mọi người không thấy liệu một liên kết được theo dõi hay không được theo dõi, vì vậy bạn vẫn có thể hưởng lợi từ lưu lượng truy cập giới thiệu bổ sung mà một backlink có thể tạo ra. Nhưng nếu bạn muốn tăng thứ hạng của mình, thì bạn phải kiếm được càng nhiều liên kết dofollow càng tốt.

Đa dạng liên kết

Cách tốt nhất để tránh các hình phạt liên quan đến backlink là tạo một hồ sơ backlink tự nhiên. Quá nhiều liên kết từ cùng một nguồn hoặc sử dụng cùng một anchor text có thể gây ra nhiều dấu hiệu đỏ. Điều khá quan trọng là phải có nhiều loại liên kết khác nhau trên các tên miền khác nhau – đây được gọi là sự đa dạng liên kết .

Chúng tôi có thể phân loại các liên kết thành ba loại ::

 • Liên kết SEO: Liên kết SEO là những liên kết chỉ được sử dụng bởi những người làm SEO, giống như bình luận trên blog. Google không thích loại backlink này vì chúng thường được sử dụng để xây dựng backlink spam.
 • Liên kết tiêu chuẩn: Đây là những liên kết kinh doanh “bình thường” của bạn như trích dẫn, thông cáo báo chí và backlink blog của khách.
 • Liên kết tự nhiên được cảm nhận: Các liên kết biên tập từ các trang chất lượng cao là hiệu quả nhất để xây dựng backlink, nhưng chúng cũng khó kiếm được nhất.

Các chiến thuật và mẹo xây dựng backlink để có được liên kết

Thách thức lớn nhất đối với việc xây dựng backlink là nó không hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Không giống như tối ưu hóa trên trang mà bạn có thể tự thực hiện, bạn dựa vào các trang web khác để liên kết lại với bạn.

Bạn phải cung cấp một cái gì đó có giá trị để thuyết phục hầu hết các quản trị viên web cung cấp cho bạn một backlink và bạn phải chọn các trang web mà bạn xây dựng backlink để có mức độ liên quan tối đa.

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét các cách phổ biến nhất để kiếm được các liên kết chất lượng cao. Bạn cũng sẽ nhận được một số mẹo và thủ thuật, hy vọng sẽ giúp việc xây dựng backlink dễ dàng hơn.

Đăng guest post

Đăng guest post là một trong những chiến thuật xây dựng backlink phổ biến nhất và vì lý do chính đáng – có nhiều lợi ích khi viết guest post cho một trang web khác. Bạn không chỉ nhận được một backlink có giá trị mà còn có thể tiếp cận đối tượng hoàn toàn mới, chọn văn bản liên kết và kiểm soát nội dung xung quanh backlink.

Ngoài ra, đây là một cách tuyệt vời để xây dựng nhận thức về thương hiệu và hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn, đồng thời nuôi dưỡng mối quan hệ với những người khác trong ngành của bạn.

khách đăng bài minh họa xem trước

Giám đốc kỹ thuật SEO Craig Fifield đồng ý rằng guest post không chỉ là một liên kết. “Lợi ích SEO cho việc guest post không phải từ các liên kết sinh học rõ ràng, mà là từ mọi thứ khác đến từ việc được biết đến,” ông nhấn mạnh.

Dưới đây là ảnh chụp nhanh về những gì bạn sẽ phải làm để đảm bảo liên kết guest post:

 • Tìm các blog và trang web có liên quan.
 • Liên hệ với quản trị viên web và đề nghị viết một guest post cho trang web của họ.
 • Nghiên cứu và viết bài đăng (nơi bạn chèn một backlink đến nội dung được lưu trữ trên trang web của bạn).
 • Làm việc với trang web về các bản sửa đổi.
 • Tuy nhiên, có tiềm năng mạnh mẽ như chúng, sẽ không bền vững nếu dựa vào blog của khách làm nguồn liên kết duy nhất của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần phải sử dụng các kỹ thuật khác.

Podcast Outreach

Podcasting mang lại cơ hội lớn để tiếp cận đối tượng hoàn toàn mới, thể hiện chuyên môn của bạn và nhận được một backlink. Hầu hết các podcast sẽ rất vui khi liên kết đến trang web và mạng xã hội của bạn trong phần mô tả tập.

Podcast Outreach

Và những miền này không phải là trò đùa – Spotify, Apple Podcasts và Google Podcasts chỉ là một số trang web mà bạn có thể nhận ra.

Cách dễ nhất để có được một podcast giám sát là liên hệ với các podcast mà bạn nghĩ có thể quan tâm đến những gì bạn nói. Bạn có thể tìm thấy các podcast có liên quan thông qua một số phương pháp:

 • Kiểm tra iTunes, Spotify hoặc các nền tảng podcast khác.
 • Tìm kiếm “podcast + [từ khóa]” trong Google.
 • Tìm podcast mà đối thủ cạnh tranh của bạn (hoặc các nhân vật khác trong ngành) đã đăng trên đó.

Bạn có thể sẽ nhận được hàng chục, nếu không phải hàng trăm podcast tiềm năng; bước tiếp theo là lọc qua các chương trình để bạn không mất thời gian cho việc quảng cáo chiêu hàng.

Đảm bảo rằng mô tả podcast hoặc phiên âm liên kết đến trang web của khách của họ.

Bạn cũng sẽ muốn xem số liệu thống kê của podcast để xác định xem nó có đáng để nỗ lực hay không – xếp hạng miền, người nghe hàng tháng và khán giả của họ có phù hợp với thương hiệu của bạn hay không.

Xây dựng backlink bị hỏng

Đây là một chiến thuật mạnh mẽ mà người làm SEO yêu thích. Nó có một chút công việc, nhưng đây là một tương đối dễ bán. Khi bạn tìm thấy các broken link có liên quan đến thị trường ngách của mình, bạn có thể gửi email cho quản trị viên web để họ biết rằng bạn có các phần nội dung mà họ có thể liên kết lại để thay thế.

Đó là đôi bên cùng có lợi – bạn có được backlink của mình và quản trị viên web có thể cập nhật các broken link.

xây dựng liên kết bị hỏng

Bí quyết là tìm các trang đã chết trên các trang web có thẩm quyền cao trong thị trường ngách của bạn. Bạn có thể sử dụng Wayback Machine để tìm ra loại nội dung mà liên kết được sử dụng để trỏ đến hoặc bạn có thể tắt nội dung của anchor text. Nếu bạn đã có nội dung phù hợp với trang chết, thật tuyệt! Nếu không, bạn có thể tạo một liên kết hoặc chuyển sang một liên kết khác.

Bạn có thể tiến thêm một bước nữa. Rất có thể, một liên kết chết mà bạn tìm thấy không phải là backlink bị hỏng duy nhất đến phần nội dung cụ thể đó. Sử dụng các công cụ SEO để tìm hiểu những trang web khác được liên kết với cùng một phần và liên hệ với chúng.

Có nhiều cách khác để đơn giản hóa quá trình xây dựng backlink bị hỏng và tìm các liên kết chất lượng, có liên quan cho trang web của bạn. Nếu bạn nhận thấy rằng tỷ lệ thành công của mình đặc biệt thấp, thì mẹo lớn nhất mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn là: tập trung vào việc tạo các trang chất lượng cao thay thế tốt broken link.

Đề cập được hủy liên kết

Đây là một cách dễ dàng để tạo liên kết: tìm bất kỳ đề cập nào về thương hiệu của bạn không liên kết đến trang web của bạn. Sau cùng, nếu một trang web sẵn sàng đề cập đến bạn, họ có thể sẵn sàng liên kết với bạn nếu bạn chỉ hỏi.

“Điều này rất hiệu quả đối với các thương hiệu lớn nhận được nhiều PR,” blogger kiêm giám đốc tiếp thị Robbie Richards giải thích.

Robbie Richards

Robbie Richards

Giám đốc Tiếp thị & Blogger

Điều này rất hiệu quả đối với các thương hiệu lớn hơn nhận được nhiều PR. Chìa khóa ở đây là ở sự tiếp cận. Mặc dù việc lấy liên kết tương đối dễ dàng, nhưng bạn cần phải tùy chỉnh tập lệnh tiếp cận để bạn gọi ra rõ ràng đoạn trích mà bạn được đề cập và đề xuất liên kết tốt nhất có thể được thêm vào.

Lập danh sách các đề cập để tìm kiếm. Điều này bao gồm các biến thể của tên thương hiệu của bạn, bất kỳ tên sản phẩm / dịch vụ duy nhất nào, những người chủ chốt trong tổ chức của bạn và các đại diện thương hiệu khác.

Sau đó, tìm kiếm các đề cập không được liên kết. Bạn có thể sử dụng một công cụ như Ahrefs hoặc SEMrush để sắp xếp các kết quả có chứa các đề cập của bạn và lọc chúng theo xếp hạng miền để bạn ưu tiên các liên kết mạnh hơn trước.

Nhưng bạn thậm chí không cần một công cụ để thực hiện kỹ thuật này. Sử dụng toán tử tìm kiếm “intext” để tìm các đề cập thương hiệu. Chỉ cần chèn những từ bạn đang tìm kiếm như sau:

intext: brandname

Lọc ra các trang web social media chính bằng cách thêm một nhà điều hành khác, như sau:

-facebook.com -twitter.com -instagram.com

Kỹ thuật Skyscraper

Kỹ thuật Skyscraper được tạo ra bởi Brian Dean Backlinko trong năm 2016. Có ba bước sau:

1. Lướt web để tìm nội dung đã nhận được rất nhiều backlink. Đây có thể là một infographic, một hướng dẫn, một video, bất cứ thứ gì – điều quan trọng nhất là đó là nội dung tuyệt vời mà mọi người rõ ràng muốn liên kết đến nhiều lần.

2. Tạo nội dung tương tự, nhưng tốt hơn. Có thể bạn có thể làm cho nó dài hơn và chuyên sâu hơn hoặc cung cấp nghiên cứu ban đầu mà không ai khác có. Có thể nội dung đã lỗi thời và bạn có cách làm mới hơn. Hoặc có thể nội dung được trình bày dưới dạng nhàm chán, không bắt mắt – hãy biến nó thành một thứ gì đó trông đẹp hơn và dễ đọc hơn.

3. Tiếp cận với các trang web có liên kết với nội dung tương tự. Bằng cách này, bạn hoàn toàn chắc chắn rằng họ quan tâm đến thị trường ngách của bạn.

Nghe có vẻ như rất nhiều công việc, và đúng như vậy. Nhưng bạn không thể phủ nhận kết quả. Dean đã sử dụng Kỹ thuật Nhà chọc trời để thúc đẩy một bài báo mà anh ấy viết, và trong vòng 2 tuần, lưu lượng tìm kiếm của anh ấy đã tăng gấp đôi. Bài đăng đó đã thu hút thêm 300.000 lưu lượng truy cập giới thiệu đến trang web của anh ấy.

Infographic

Rất ít người có đủ sự chú ý để đọc một hướng dẫn tổng hợp dài 5.000 từ, nhưng hầu hết sẽ sẵn sàng dành vài phút để xem qua một infographic được thiết kế tốt.

Đó là lý do tại sao infographic là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng các liên kết chất lượng. Infographics hấp dẫn chắt lọc một lượng lớn thông tin thành các phần dễ tiêu hóa (và đẹp mắt về mặt thẩm mỹ). Chưa kể chúng rất dễ chia sẻ, đặc biệt là đối với các nhà xuất bản lớn muốn cung cấp giá trị cho độc giả của họ.

Như với bất kỳ chiến thuật xây dựng backlink đáng giá nào, việc tạo một infographic cần có thời gian và nguồn lực. Bạn phải thực hiện rất nhiều nghiên cứu và hiểu chính xác những gì khán giả của bạn muốn biết về chủ đề bạn đã chọn.

Để tận dụng tối đa infographic của bạn, bạn cũng phải quảng bá nó trên các trang web phù hợp. Nhận liên kết dễ dàng bằng cách gửi nó đến các trang web gửi infographic như Visual.ly. Và đừng quên thực hiện một số hoạt động tiếp cận!

Các Guestographics chiến lược có một quá trình 5 bước lớn:

1. Tạo một infographic tuyệt vời mà các trang web sẽ muốn liên kết đến.

2. Tìm triển vọng liên kết. Một nơi tuyệt vời để bắt đầu sẽ là các trang web đã quảng cáo những thứ tương tự như infographic của bạn.

3. Tiếp cận khách hàng tiềm năng liên kết của bạn bằng một email được cá nhân hóa.

4. Đưa ra một thứ gì đó ở đầu infographic – ví dụ như một bài đăng ngắn của khách. Về cơ bản, bạn muốn cung cấp càng nhiều giá trị càng tốt để thuyết phục họ liên kết với bạn.

5. Nhận liên kết theo ngữ cảnh. Không phải là một URL rỗng đến trang web của bạn, không phải là liên kết “ghi có cho: [domain]” ở cuối trang. Bản thân một liên kết được nhúng trong nội dung thực tế sẽ mạnh hơn nhiều.

Cải tạo liên kết

Cải tạo liên kết tương tự như xây dựng backlink bị hỏng nhưng có một điểm khác biệt chính: đây là những liên kết bạn đã kiếm được trong quá khứ nhưng đã bị mất vì một số lý do. Hoặc các liên kết không chuyển giá trị theo cách hiệu quả nhất có thể.

cải tạo liên kết

Một mục tiêu lớn ở đây sẽ là bất kỳ liên kết nào trỏ đến các trang không còn tồn tại trên trang web của bạn. Điều này thường xảy ra nếu bạn chuyển một trang sang một URL mới. Vì backlink trỏ đến URL cũ (hiện đã biến mất), về cơ bản bạn đã mất một liên kết.

Bạn có thể sử dụng các công cụ SEO để xác định các backlink bị mất này và liên hệ với các quản trị viên web, cho họ biết rằng họ có thể cập nhật liên kết thành URL mới.

Nếu bạn bị mất một backlink vì quản trị viên web đã xóa nó, có một số lý do tiềm ẩn cho nó:

 • Trang web đã quyết định loại bỏ một loạt các backlink đến các trang web có thẩm quyền miền thấp hơn.
 • Trang web đã cập nhật nội dung có chứa backlink và quên thêm backlink đó.
 • Trang web đã quyết định liên kết đến nội dung mới, “tốt hơn”.

Bạn có thể liên hệ với quản trị viên web và hỏi lý do họ xóa liên kết. Tùy thuộc vào lý do, bạn có thể thuyết phục họ thêm lại. Ngay cả khi họ không làm như vậy, bạn vẫn có thể nhận được phản hồi tốt về cách cải thiện nội dung của mình để nội dung dễ liên kết hơn.

Ego Bait

Ý tưởng đằng sau mồi câu cái tôi rất đơn giản: mọi người thích chia sẻ nội dung về bản thân họ. Bạn có thể khai thác tâm lý con người phổ quát này bằng cách xuất bản nội dung mồi nhử bản ngã.

Nội dung mồi của bản ngã có thể có nhiều dạng:

 • Bảng tổng hợp danh sách hoặc giải thưởng “hay nhất”
 • Đặc điểm của một người cụ thể
 • Một cuộc phỏng vấn với ai đó trong ngành của bạn

Điểm của mồi nhử cái tôi là nhận ra những người có ảnh hưởng và tên tuổi lớn trong ngành của bạn. Nếu bạn đề cập đến họ trong nội dung của mình, khả năng cao là họ sẽ muốn chia sẻ nó với khán giả của họ. Họ thậm chí có thể liên kết đến nó!

Điều đầu tiên, hãy chọn loại mồi nhử bản ngã mà bạn muốn xuất bản, cho dù đó là một cuộc phỏng vấn hay một tờ báo hay thứ gì khác. Sau đó, khi bạn đã tạo và xuất bản nội dung, đừng quên liên hệ với những người bạn đã giới thiệu và cho họ biết rằng bạn đã viết về họ!

Một ví dụ tuyệt vời về mồi nhử cái tôi là các chuyên gia. Những bài đăng này chỉ là bộ sưu tập các mẹo và lời khuyên từ các chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Bạn có thể có đến 20-30 chuyên gia khác nhau trong một bài đăng – ngay cả khi chỉ một nửa trong số họ liên kết với bạn, đó là rất nhiều tiềm năng xây dựng backlink cho chỉ một phần nội dung.

Xây dựng backlink biên tập

Tòa nhà biên tập Lnk

Trong số tất cả các chiến thuật trong hướng dẫn này, xây dựng backlink biên tập là cách có thể vượt qua nhiều liên kết nhất nếu bạn làm đúng. Tuy nhiên, các liên kết biên tập cũng là khó lấy nhất. Và đó là bởi vì xây dựng backlink biên tập không liên quan đến việc tiếp cận tích cực – bạn chỉ cần tạo ra những thứ mà mọi người thực sự, thực sự muốn liên kết đến.

Brian Sutter

Brian Sutter

Forbes.com

Hãy quên cách tiếp cận nội dung ‘nhiều hơn là tốt hơn’ nếu bạn muốn liên kết. Nội dung của bạn sẽ chỉ tạo liên kết nếu nó thực sự đặc biệt — ‘đáng chú ý’, như Seth Godin sẽ nói

Nếu bạn muốn tăng cơ hội nhận được một liên kết biên tập, bạn có thể sử dụng HARO hoặc Help A Reporter Out . HARO là một chương trình kết nối các nhà báo với các chuyên gia thích hợp. Trả lời các câu hỏi trên nền tảng HARO và bạn tiến thêm một bước nữa để trở nên nổi bật trên các trang web tin tức có thẩm quyền.

Trích dẫn / Danh sách Thư mục

Nhiều người nghĩ rằng xây dựng trích dẫn hoàn toàn là một chiến thuật SEO cục bộ. Nhưng mặc dù nó có thể cung cấp cho bạn các tín hiệu cục bộ mà bạn cần để xếp hạng trong ba gói, nhưng cũng có rất nhiều lợi ích cho SEO tự nhiên.

trích dẫn và xem trước thư mục

Rốt cuộc, mỗi danh sách thư mục chứa một liên kết đến trang web của bạn. Nhân số đó với hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm trang web trích dẫn và bạn sẽ có rất nhiều backlink chỉ từ chiến thuật này.

Nhưng lý do chính mà bạn nên kết hợp các trích dẫn vào chiến lược xây dựng backlink của mình – ngay cả khi bạn không có địa chỉ thực – là vì đó là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tin.

Đây là những liên kết mà các doanh nghiệp thường có được, đặc biệt là trong giai đoạn đầu xây dựng backlink. Bằng cách xây dựng các trích dẫn, bạn bắt đầu trông giống như một doanh nghiệp thực sự mà Google (và người dùng) có thể tin tưởng.

Liên kết xã hội từ hồ sơ thương hiệu của bạn

hồ sơ liên kết xã hội

Mặc dù các liên kết social media không có bất kỳ “nguồn” nào để vượt qua, nhưng điều quan trọng vẫn là liên kết đến trang web của bạn từ hồ sơ xã hội của bạn. Nó chứng minh rằng bạn là một doanh nghiệp hợp pháp, đi một chặng đường dài trong việc tạo dựng niềm tin.

Thêm vào đó, bất cứ khi nào bạn chia sẻ liên kết trên phương tiện social media của mình, có nhiều khả năng nó được chia sẻ bởi những người theo dõi bạn. Chia sẻ nhiều hơn = phạm vi tiếp cận rộng hơn = lưu lượng truy cập tiềm năng hơn.

Xây dựng các mối quan hệ

Kết nối với những người khác là công việc được tải trước. Bạn phải tiếp cận với những người khác và nuôi dưỡng các mối quan hệ của mình, từ từ, theo thời gian. Nhưng một khi mối quan hệ đó được thiết lập, việc xây dựng backlink sẽ dễ dàng hơn nhiều vì mạng của bạn sẽ tự động chia sẻ chúng.

Sam Hurley

Sam Hurley

Người sáng lập OPTIM-EYEZ

Nếu bạn xây dựng mối quan hệ vững chắc, mọi thứ khác sẽ chảy … bao gồm cả các backlink. Sau đó, sản xuất nội dung đáng chú ý (thực sự nổi bật) và phân phối triệt để nội dung này là một cách chắc chắn để có được nhiều liên kết hơn nữa.

Có thể có những người mà bạn đã xây dựng mối quan hệ mà bạn có thể tiếp cận và cuối cùng nhận được liên kết. Chúng có thể bao gồm:

 • Những người đã theo dõi bạn trên mạng xã hội. Họ đã thích nội dung của bạn và quen thuộc với thương hiệu của bạn.
 • Những người đã liên kết với bạn trong quá khứ. Hãy cho họ biết rằng bạn đã tạo nội dung mới mà họ có thể muốn chia sẻ lại.
 • Người quản lý liên kết trong thị trường ngách của bạn. Một liên kết chứng thực trên trang chủ chuyển tải liên kết mạnh mẽ trong khi giới thiệu thương hiệu của bạn với đối tượng có liên quan.
 • Những người không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn nhưng làm việc trong cùng một thị trường ngách. Ví dụ: bạn có thể quảng cáo chéo với một trang web thể dục nếu doanh nghiệp của bạn bán các bữa ăn lành mạnh, ít calo. Bạn có thể đề nghị chia sẻ nội dung của nhau trên phương tiện social media hoặc đăng blog của khách trên các trang của nhau.

Bạn cũng có thể xây dựng mối quan hệ với mọi người ngoại tuyến, chẳng hạn như tại các sự kiện, hội nghị của ngành và các hangout khác. Bạn thậm chí có thể tự tổ chức một vài cuộc thi để làm quen với những người trong cộng đồng của mình.

xây dựng các mối quan hệ

Đừng bắt đầu với yêu cầu xây dựng backlink! Bạn muốn xây dựng một mối quan hệ lâu dài và nếu họ nghĩ rằng bạn chỉ tham gia vì backlink, họ sẽ do dự hơn khi tham gia với bạn.

Nói chuyện với họ, trả lời câu hỏi của họ và đối xử với họ như bạn với một người bạn – họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn nhiều hơn (như chia sẻ nội dung của bạn) khi bạn cần.

Lời khuyên khi tiếp cận cộng đồng

 • Tìm hiểu cách viết dòng tiêu đề email hấp dẫn. Hơn một nửa số email lạnh chưa được mở. Nếu bạn không thể thuyết phục mọi người mở email của mình bằng một dòng tiêu đề thú vị, bạn sẽ không nhận được bất kỳ backlink nào cho dù bạn có tiếp cận với bao nhiêu người đi chăng nữa.
 • Giữ cho email của bạn ngắn gọn và đơn giản. Không ai muốn đọc một bài luận từ một người mà họ không biết, đặc biệt nếu tất cả những gì người gửi muốn là một backlink.
 • Nếu có một thứ bạn nhất định phải đưa vào email của mình, đó là cách backlink sẽ mang lại lợi ích cho họ, không phải bạn. Luôn nhấn mạnh giá trị mà họ (và khán giả của họ) sẽ nhận được bằng cách liên kết đến nội dung của bạn.
 • Tìm ra những cách mới, vui nhộn hoặc thú vị để kết nối với họ. Nó không nhất thiết phải là về công việc – nó có thể là sự quan tâm chia sẻ, một người bạn chung, hoặc thậm chí là một quan sát bất thường. Bất cứ điều gì để bạn có thể bước vào cửa và nổi bật so với hàng tá email khác mà họ có thể nhận được vào ngày hôm đó.
 • Thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi tiếp cận. Bạn cần biết bạn đang tiếp cận với ai, loại công việc họ làm và công việc của họ liên quan đến bạn như thế nào để chào hàng thành công. Ngoài ra, bạn sẽ không lãng phí thời gian cho những người sẽ từ chối bạn ngay từ đầu nếu bạn sàng lọc các mục tiêu liên kết của mình.
 • Trong bất kỳ trường hợp nào, không được sao chép mẫu tiếp cận email. Những người mà bạn đang liên hệ có thể đã nhận được cùng một email chính xác hàng trăm lần. Các email chung chung, được tạo khuôn mẫu không có tỷ lệ chuyển đổi cao và bạn đang lãng phí thời gian của mình để viết / gửi chúng. Cải thiện phương pháp tiếp cận email của bạn .
 • Khi nghi ngờ, hãy lùng sục danh sách những người theo dõi trên mạng xã hội của bạn. Những người này đã theo dõi thương hiệu của bạn, có nghĩa là có nhiều khả năng họ sẵn sàng quảng bá nội dung của bạn.
 • Trên tất cả, hãy kiên nhẫn. xây dựng backlink là một chiến lược lâu dài để có thứ hạng tốt hơn. Bạn sẽ không thấy kim SERP di chuyển qua đêm, nhưng sẽ có tuổi thọ cao hơn nếu bạn quản lý để xếp hạng.

Theo dõi các backlink

Trong SEO, dữ liệu là tất cả. Dữ liệu cho bạn biết điều gì đang hoạt động và điều gì không, cho phép bạn đưa ra quyết định hiệu quả hơn. Không khác gì nếu bạn muốn xây dựng các backlink chất lượng. Đây là những gì bạn cần biết về việc theo dõi các backlink .

Trước hết, có rất nhiều công cụ của bên thứ 3 mà bạn có thể sử dụng để theo dõi các backlink. Nhưng chúng có giới hạn ở mức tốt nhất và không chính xác ở mức tồi tệ nhất. Nếu bạn muốn làm điều đó đúng cách (và tin tưởng chúng tôi, bạn sẽ làm như vậy), bạn sẽ cần phải tự mình thực hiện.

Mở bảng tính và bắt đầu theo dõi những điều sau:

 • backlink: Điều này nên bao gồm thời điểm bạn có được backlink, tên miền giới thiệu là gì, văn bản liên kết nào đã được sử dụng, URL nào họ nhắm mục tiêu, liên kết có được lập chỉ mục không và liên kết có theo dõi / nofollow hay không.
 • Văn bản cố định: Phân phối văn bản cố định giúp đảm bảo rằng bạn đang nhắm mục tiêu đến một bộ từ khóa đa dạng
 • Xếp hạng: Bạn nên biết xếp hạng của URL mục tiêu là gì trước, trong và sau khi bạn xây dựng các backlink đến nó.
 • Từ khóa: Liệt kê tất cả các từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu cũng như các trang nhắm mục tiêu những từ khóa cụ thể nào.
 • Hồ sơ pháo đài xã hội: Liệt kê tất cả hồ sơ thương hiệu của bạn trên phương tiện social media.
 • Nhật ký hàng tuần: Theo dõi các hành động xây dựng backlink mà bạn đã thực hiện hàng tuần.

Bạn muốn theo dõi các backlink của mình vì đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng việc xây dựng backlink của bạn vẫn đang đi đúng hướng.

Ngoài ra, nếu có vấn đề với các backlink của bạn, bạn sẽ có thể chẩn đoán vấn đề nhanh chóng nếu bạn đã có tất cả thông tin.

Công cụ theo dõi xây dựng backlink chi tiết cũng có thể giúp bạn bán trang web của mình trong tương lai, nếu đó là con đường bạn muốn đi.

Nghiên cứu điển hình về xây dựng backlink

Vẫn chưa thuyết phục về sức mạnh của xây dựng backlink? Những nghiên cứu điển hình này chứng minh rằng việc xây dựng backlink vẫn có tác động rất lớn đến thứ hạng ngày nay.

Nghiên cứu điển hình số 1: Liên doanh tiếp thị liên kết

Một trong những thành viên Phòng thí nghiệm liên kết của chúng tôi đã giành được chiến thắng lớn khi họ hợp tác với một người có ảnh hưởng địa phương . Trước chiến dịch đại tu SEO và xây dựng backlink, trang web của người có ảnh hưởng đã nhận được 150 lượt truy cập mỗi ngày. Điều này trái ngược với lượng người theo dõi trên mạng xã hội của người có ảnh hưởng nói trên, con số 800.000 trên Instagram .

backlink profile khá vững chắc, với gần một nghìn tên miền giới thiệu và điểm uy tín là 40+. Chúng tôi quyết định tăng cường nỗ lực xây dựng backlink của họ thông qua các guest post, liên kết cấp 2 và đề cập thương hiệu không liên kết. Chúng tôi cũng sử dụng nền tảng HARO để ghi nhận một số liên kết có thẩm quyền cao từ các nhà báo.

Kết quả? Số lượt truy cập trang web của những người có ảnh hưởng đã tăng lên 2.000 lượt mỗi ngày , chỉ trong nửa năm.

Nghiên cứu điển hình số 2: SEO thương mại điện tử

xây dựng backlink bên ngoài đã giúp chúng tôi thúc đẩy lưu lượng truy cập và cải thiện chuyển đổi cho thương hiệu đồ nội thất B2B . Đầu tiên, chúng tôi từ chối bất kỳ backlink nào từ các trang web chất lượng thấp. Các liên kết spam như thế này có thể làm tổn hại đến backlink profile của bạn và làm giảm thứ hạng của bạn.

Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để xác định khoảng trống trong các backlink của khách hàng bằng cách phân tích backlink profile của các đối thủ cạnh tranh của họ. Nhóm của chúng tôi cũng đã dành một vài tháng để thiết lập các liên kết trên các miền có thẩm quyền trung bình.

Cuối cùng, trong giai đoạn cuối của chiến dịch xây dựng backlink, chúng tôi tập trung vào việc tạo backlink profile tự nhiên, xây dựng trích dẫn và quảng cáo infographic chất lượng cao của chúng tôi.

Chiến dịch đã mang lại một số kết quả đáng kinh ngạc. Người dùng mới không phải trả tiền tăng gần gấp ba, lưu lượng truy cập không phải trả tiền tăng gấp bốn lần. Điểm mấu chốt của thương hiệu cũng được hưởng lợi – doanh nghiệp đã báo cáo doanh thu hàng tháng tăng 48.000 đô la sau khi khởi chạy chiến dịch SEO này.

Nghiên cứu điển hình # 3: Công ty SEO mũ trắng

Còn cách nào tốt hơn để thử nghiệm các chiến lược xây dựng backlink hơn là trên đại lý của chính chúng tôi? Năm ngoái, chúng tôi quyết định chuyển Hmg Search sang mô hình kinh doanh mũ trắng thuần túy.

Điều này đòi hỏi một bản cập nhật lớn cho chiến lược xây dựng backlink của chúng tôi. Chúng tôi đã phải xây dựng thêm liên kết nội bộ, thêm liên kết thư mục và triển khai xây dựng backlink cấp 2 để tăng thẩm quyền của trang web. Chúng tôi cũng đã phải thay đổi các văn bản liên kết mà chúng tôi thường sử dụng để liên kết đến trang web của mình vì việc ăn thịt từ khóa đang làm tổn hại đến nỗ lực của chúng tôi.

Phải làm gì tiếp theo

Từ xây dựng backlink bị hỏng đến guest post và hơn thế nữa, có rất nhiều cách để xây dựng backlink ngược an toàn và mạnh mẽ. Tuy nhiên, vào cuối ngày, tất cả chỉ tập trung vào một điều: tạo ra nội dung chất lượng cao mà người dùng sẽ muốn đọc và chia sẻ.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một trình tạo liên kết chuyên nghiệp để xử lý các tối ưu hóa ngoài trang của bạn, thì không có lựa chọn nào tốt hơn là HmgSearch. Bắt đầu ngay bây giờ và bạn sẽ nhận được tín dụng miễn phí $ 30 trong giỏ hàng của mình!

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Xây dựng backlink nghĩa là gì?

Xây dựng backlink là khi bạn nhận được tên miền của bên thứ ba để liên kết đến trang web của bạn. Nó còn được gọi là tối ưu hóa ngoài trang.

Các kỹ thuật xây dựng backlink là gì?

Có nhiều kỹ thuật xây dựng backlink khác nhau. guest post, xây dựng backlink bị hỏng, tiếp cận email và tiếp thị nội dung là một số cách phổ biến nhất để xây dựng backlink ngược chất lượng cho trang web của bạn.

Tại sao xây dựng backlink lại quan trọng?

xây dựng backlink rất quan trọng vì backlink là một tín hiệu xếp hạng chính. Bất cứ khi nào bạn kiếm được một liên kết, nó sẽ cho Google và các công cụ tìm kiếm khác biết rằng nội dung của bạn có giá trị và đáng được chia sẻ.

xây dựng backlink vẫn hoạt động chứ?

xây dựng backlink vẫn hoạt động ngay cả ngày nay và là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược SEO nào. Trên thực tế, nhiều chuyên gia ước tính rằng phần lớn công việc SEO liên quan đến việc tối ưu hóa off-page.

By Trần Tuyên Dương

Xin chào bạn, tôi là Dương! Tôi đam mê SEO từ hồi còn học cấp 3, năm đó vào khoảng năm 2011. Và tới nay tôi vẫn tiếp tục theo đuổi con đường SEO và Digital. Ngoài thời gian làm SEO web ra thì tôi thường chơi bóng đá và bơi lội. Hoặc rảnh hơn thì đọc sách về Marketing